Giới thiệu chung Cơ cấu tổ chức Tổ chức đoàn thể Liên hệ & góp ý Check mail
Chào mừng quý vị và các bạn đã truy cập trang thông tin điện tử Công ty Cổ phần than Hà Lầm - Vinacomin

 
 

Portal HaLam

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Thị trường chứng khoán
Giá vàng

Số lượt người truy cập
2607576 

Thợ mỏ Hà Lầm - Vươn tầm cao mới

Media.Vinacomin

 

 

Than Hà Lầm đưa “ Hệ thống xử lý nước thải hầm lò công suất 4000m³ /giờ ” hoạt động ổn định, đáp ứng mục tiêu phát triển sản xuất kinh doanh bền vững.

Than Hà Lầm đưa “ Hệ thống xử lý nước thải hầm lò công suất 4000m³ /giờ ” hoạt động ổn định, đáp ứng mục tiêu phát triển sản xuất kinh doanh bền vững.


Trong những năm vừa qua, cùng với việc đẩy mạnh nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, nỗ lực đầu tư và ứng dụng công nghệ khai thác tiên tiến, bám sát chủ trương, chiến lược của Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam về hiện đại hóa các mỏ than hầm lò, phấn đấu xây dựng: “Mỏ hiện đại - mỏ xanh, sạch, đẹp - mỏ an toàn - mỏ ít người”. Công ty cổ phần than Hà Lầm đã có nhiều giải pháp nhằm từng bước khắc phục, xử lý và bảo vệ môi trường, do đó môi trường sinh thái tại nơi khai thác cũng như địa bàn dân cư lân cận từng bước được cải thiện, đáp ứng mục tiêu phát triển sản xuất kinh doanh bền vững.

(Hệ thống xử lý nước thải hầm lò công suất 4000m³/giờ tại mặt bằng Sân công nghiệp +75)

 

 

 

Với diện tích 7500m², Hệ thống xử lý nước thải hầm lò công suất 4000m3/giờ tại mặt bằng sân công nghiệp mức +75 được đầu tư xây dựng để phục vụ việc xử lý toàn bộ nước thải hầm lò thuộc dự án “Đầu tư xây dựng công trình khai thác phần dưới mức -50  mỏ than Hà Lầm – Công ty than Hà Lầm”. Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 5 năm 2016 và hiện đã đi vào hoạt động ổn định, thiết bị của các nước tiên tiến như Đức, Ý, Trung Quốc; hệ thống được kiểm soát và điều kiển tự động qua hệ thống máy tính điều khiển tập trung, các số liệu được theo dõi và giám sát tự động.

Với sản lượng khai thác và chiều sâu khai thác than ngày càng tăng, lượng nước thải hầm lò cũng tăng theo, mặt khác nhu cầu sử dụng nước trong công nghiệp và sinh hoạt của Công ty ngày một lớn, nguồn nước tự nhiên không đáp ứng đủ, do vậy Công ty đã tận dụng nguồn nước sau lọc để tái sử dụng trong sản xuất.

  (Nhà Điều khiển, giám sát vận hành của hệ thống thiết bị)

 

Quy trình xử lý nước thải của hệ thống này sử dụng kết hợp hai phương pháp chính là xử lý hoá lý và xử lý ôxi hóa Mn (mangan). Nước thải mỏ được các bơm tại hầm bơm -300 bơm cưỡng bức về bể điều hòa kết hợp lắng sơ bộ qua 4 ống DN400, nhằm ổn định lưu lượng nồng độ chất ô nhiễm trước khi vào hệ thống xử lý chính.

(Bể điều hòa kết hợp lắng sơ bộ trước khi vào hệ thống xử lý chính)

   

Tại bể điều hòa nước thải được trộn lẫn với hóa chất trung hòa Ca(OH)2 để nâng pH lên trong khoảng từ 5-:-6, quá trình nâng pH được theo dõi bởi thiết bị đo pH tự động lắp ở trên bể.

 Nước thải tại bể điều hòa kết hợp lắng sơ bộ được 06 bơm chìm với lưu lượng Q=675 m3/giờ, bơm lên ngăn sục khí và phản ứng trung hòa của bể phản ứng kết hợp lắng lamen ( các bơm này hoạt động theo chế độ luân phiên hoặc đồng thời tùy thuộc vào lưu lượng nước thải vào bể)

               (Cụm bể phản ứng kết hợp lắng lamen) 

 

Tại ngăn sục khí và phản ứng trung hòa, nước thải được sục khí nhằm xử lý kim loại Fe, đồng thời là quá trình cấp dung dịch sữa vôi nhằm xử lý pH đạt tiêu chuẩn cho phép.

Tại ngăn khuấy và phản ứng hóa chất keo tụ, nước thải được trộn với  hóa chất keo tụ để liên kết các hạt rắn lơ lửng có trong nước thải lại với nhau nhằm loại bỏ độ màu, kim loại nặng, các chất lơ lửng, sau khi được hòa trộn hóa chất, hỗn hợp bùn nước được đưa sang bể lắng lamen.

(Cụm bể lắng lamen)

             (Phần dưới của hệ thống bể lắng lamen)

Tại bể lắng Lamen, nước dâng lên qua hệ thống tấm lắng nghiêng, nước sạch được thu ở trên qua máng thu nước chảy sang bể lọc Mangan (Mn). Bùn dưới tác dụng của trọng lực sẽ lắng ở đáy bể và được xả bỏ định kỳ được điều khiển bằng các van điều khiển thủy lực về bể chứa bùn.

                    Hệ thống bể lọc Mn (mangan)

Bể lọc Mn hoạt động theo nguyên tắc lọc ngược, với cấu tạo lớp vật liệu lọc từ dưới lên trên lần lượt là dầm lọc và tấm lọc, trên bề mặt có bố trí các giá thể lọc, lớp nâng giá thể bể lọc có chiều dày 0,4 m sử dụng sỏi bao gồm 4 cỡ hạt, cuối cùng là lớp cát lọc Mn cỡ hạt 0,6 - 1,2 mm, chiều dày lớp cát lọc Mn là 1m.

 Tại đây Mn có trong nước thải bị oxy hóa bằng clodioxit, sau đó được bơm qua lớp cát lọc Mn. Nước sạch qua các máng thu nước, một phần chảy qua 02 đường ống DN 800 về bể tập trung nước sục rửa để phục vụ sục rửa bể Mn và thải ra môi trường, một phần chảy qua đường ống DN 250 về bể cứu hỏa dung tích 500 m3 để tái sử dụng phục vụ sản xuất.

 Chất lượng nước của hệ thống sau xử lý đảm bảo quy chuẩn cho phép (QCVN 40:2011/BTNMT)

 (Nước thải công nghiệp sau khi đã qua xử lý)

 

Có thể khẳng định rằng, việc đầu tư các công trình bảo vệ môi trường của Công ty cổ phần than Hà Lầm trong những năm qua đã góp phần quan trọng vào việc giảm thiểu những tác động từ khai thác than đến môi trường sinh hoạt của cộng đồng, thể hiện những cố gắng, nỗ lực của Công ty trong việc thực hiện mục tiêu xây dựng mỏ than Hà Lầm trở thành mỏ hiện đại, xanh, sạch, đẹp, thân thiện với môi trường.

 

  Bài & ảnh: Thanh Tùng

 


  Bản in

Quay về Tin tức & Sự kiện

Các bài mới:

CÁC SỐ LIỆU NỔI BẬT
Các sự kiện tiêu biểu

Lãnh đạo Tập đoàn TKV chúc Tết và tham gia Tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi 2019 Tại Than Hà Lầm

Than Hà Lầm quyết tâm đạt 3.150.000 tấn than trong năm 2019.

THAN HÀ LẦM TIẾN HÀNH CHUYỂN DIỆN LÒ CHỢ CƠ GIỚI HÓA ĐỒNG BỘ CÔNG SUẤT 1,2 TRIỆU TẤN THAN/ NĂM.

THĂM VÀ TẶNG QUÀ TRƯỜNG MẪU GIÁO MẦM NON HOA MAI NHÂN DỊP TẾT TRUNG THU

THAN HÀ LẦM – TUYÊN DƯƠNG HỌC SINH GIỎI VÀ TRAO “GÓC HỌC TẬP” CHO HỌC SINH CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN

THAN HÀ LẦM – SƠ KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG; CÔNG TÁC SXKD 6 THÁNG ĐẦU NĂM, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ QUÝ III VÀ 6 THÁNG CUỐI NĂM 2018

ĐỒNG CHÍ PHẠM THẾ DUYỆT VỀ THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI CÔNG TY THAN HÀ LẦM.

THAN HÀ LẦM SƠ KẾT CÔNG TÁC AT – VSLĐ 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2018.

HỘI NGHỊ RÀ SOÁT CHƯƠNG TRÌNH ỨNG DỤNG TIN HỌC HÓA, TỰ ĐỘNG HÓA GIAI ĐOẠN 2017 – 2018, TRIỂN KHAI ÁP DỤNG THH, TĐH NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ SXKD GIAI ĐOẠN 2018 – 2025, TẦM NHÌN ĐẾN 2030.

THAN HÀ LẦM – VINH DỰ ĐÓN NHẬN GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT NAM, GIẢI THƯỞNG WIPO NĂM 2017

GIAO LƯU THỂ THAO NHÂN THÁNG CÔNG NHÂN, THÁNG HÀNH ĐỘNG VỀ AN TOÀN, VSLĐ NĂM 2018

THAN HÀ LẦM - MÍT TINH HƯỞNG ỨNG THÁNG CÔNG NHÂN – THÁNG ATVSLĐ NĂM 2018

Đồng chí Phạm Viết Thanh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương cùng đoàn công tác thăm và làm việc tại Công ty cổ phần Than Hà Lầm – Vinacomin.

ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG THƯỜNG NIÊN NĂM 2018

Than Hà Lầm tổ chức thành công giải Cầu lông – Bóng bàn phong trào Tập đoàn TKV năm 2018

Báo cáo tài chính quý I năm 2018

THAN HÀ LẦM – TỔNG KẾT CÔNG TÁC KHOÁN CHI PHÍ PHÂN XƯỞNG VÀ ĐÁNH GIÁ CÁN BỘ NĂM 2017, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2018.

Các tài liệu phục vụ ĐH đồng cổ đông thường niên năm 2018

THÔNG BÁO v/v Mời họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018

KHAI GIẢNG LỚP BỒI DƯỠNG KẾT NẠP ĐẢNG NĂM 2018

70 thợ lò có thu nhập cao của Than Hà Lầm được vinh danh tại Hội nghị người lao động Tập đoàn TKV năm 2018.

Than Hà Lầm nhiều phần thưởng trong phong trào thi đua năm 2017

THAN HÀ LẦM – SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG 87 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH 26/3.

THAN HÀ LẦM LÀM VIỆC VỚI CỤC AN TOÀN LAO ĐỘNG – BỘ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI VỀ CÔNG TÁC AN TOÀN – VỆ SINH LAO ĐỘNG

Giao lưu bóng đá chào mừng 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đại hội Công đoàn TKV lần thứ 5.

SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG THIẾT THỰC CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8-3.