Than Hà Lầm: Hệ thống Camera ảnh nhiệt y tế - Hiệu quả trong kiểm soát phòng chống dịch Covid 19.

(Trạm đo thân nhiệt tự động có hệ thống camera ảnh nhiệt y tế)

Covid 19 – dịch bệnh viêm dường hô hấp cấp xuất hiện từ cuối năm 2019 tại Vũ Hán – Trung Quốc và lây lan nhanh chóng đến các nước trên thế giới, đến nay đã trên 19 triệu người mắc, đã có trên 712 ngàn người tử vong.  Ở nước ta do làm tốt công tác phòng chống dịch, cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh đợt 1, có đến 99 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, không có trường hợp tử vong. Tuy nhiên từ tháng 7 vừa qua, dịch bệnh bùng phát trở lạo, ở đợt 2 này dịch bệnh có tốc độ lây lan nhanh hơn đợt 1, đến 6h sáng ngày 14/8/2020 Việt Nam đã có 911 ca mắc, 430 ca đã điều trị khỏi, 460 ca đang điều trị, có 21 ca tử vong.

Hiện nay công tác phòng chống dịch đang vô cùng cấp bách nhằm giảm thiểu tốt đa sự lây lạn của dịch bệnh, các cấp các ngành, cơ quan, đơn vị đã và đang tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

(Nhân viên Trạm Y tế của Công ty thực hiện giám sát thân nhiệt của CBCNV qua hệ thống camera nhiệt y tế)

Đối với Công ty Cổ phần Than Hà Lầm ngay từ những ngày đầu năm khi dịch bệnh vừa xuất hiện, thực hiện sự chỉ đạo của Tập đoàn, Công ty đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch, tổ chức triển khai thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch như: Cấp phát khẩu trang, nước rửa tay, nước sát khuẩn, phun khử trùng, vệ sinh công nghiệp văn phòng, nhà xưởng, khai trường sản xuất, đảm bảo khoảng cách tiếp xúc, thực hiện nghiêm việc kiểm soát thân nhiệt của toàn thể CBCNV trước khi đến cơ quan làm việc. Trong thời gian đầu Công ty bố trí nhân viên y tế thực hiện đo thân nhiệt cho CBCNV bằng máy đo thân nhiệt cầm tay. Tuy nhiên với số lượng trên 3000 CBCNV đi làm 3 ca, việc đo thân nhiệt bằng máy đo cầm tay đòi hỏi CBCNV phải đứng lại đo và chờ xem kết quả, vào những thời điểm CBCNV đến cùng một lúc, nhiều người bị dồn lại, phải chờ nhau, tiềm ẩn nguy cơ không kiểm soát chặt chẽ thân nhiệt của người lao động và khó kiểm soát khoảng cách an toàn trong phòng dịch…

(CBCNV đi qua Hệ thống camera ảnh nhiệt trước khi vào khai trường sản xuất)

Từ tháng 4 năm 2020, Công ty đã đưa vào sử dụng Hệ thống Camera ảnh nhiệt y tế để kiểm soát thân nhiệt CBCNV: toàn bộ CBCNV đi qua (không phải dừng lại), máy sẽ phát hiện đồng thời nhiều mục tiêu, tự động quét, đo thân nhiệt và hiển thị nhiệt độ của từng người, máy tự động cảnh báo bằng âm thanh khi người có thân nhiệt quá cao đi qua. Độ chính xác của máy là ± 0,3ºC đến ± 0,5ºC. Đây là một giải pháp được đánh giá rất hiệu quả, tiết kiệm nhân lực và thời gian đo thân nhiệt, tạo sự thoải cho CBCNV, từ đó đã kiểm soát tối đa được thân nhiệt , tăng cường hiệu quả phòng công tác phòng chống dịch./.

Thanh Tùng