THAN HÀ LẦM ÁP DỤNG THÀNH CÔNG KỸ THUẬT MỚI VÀO CÔNG TÁC THU HỒI GIÁ THỦY LỰC DI ĐỘNG LIÊN KẾT XÍCH

Là một trong những đơn vị luôn đi đầu áp dụng những khoa học công nghệ mới, tiên tiến hiện đại trong sản xuất Than hầm lò của tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Vừa qua, Công ty Cổ phần Than Hà lầm – Vinacomin đã tiến hành thu hồi thành công giá thủy lực di động liên kết xích ZH/1800/16/24/HT và các thiết bị trong lò chợ 11-3-T-13 mức -150 -:- - 160 khu III vỉa 11 của Công trường Khai thác 1 bằng kỹ thuật thi công khấu trải lưới thép kết hợp với lăn cáp thép tạo diện thu hồi.

(Công tác khấu trải lưới thép kết hợp lăn cáp thép đã được trải toàn bộ phần nóc lò ngăn cách phần than, đất đá nóc lò)

 

Kỹ thuật thi công khấu trải lưới thép B40 kết hợp lăn cáp thép phi 21,5mm để khấu tạo diện phục vụ công tác thu hồi thiết bị lò chợ giá thủy lực di động liên kết xích, thay thế cho phương pháp khấu tạo diện thu hồi truyền thống. Đây là kỹ thuật mới và là lần đầu tiên được Công ty đưa vào áp dụng thử nghiệm tại lò chợ giá thủy lực di động liên kết xích của Công trường Khai thác 1. Các dây cáp thép phi 21,5mm được căng dọc theo chiều dài lò chợ và được cố định chắc chắn tại lò dầu và lò chân, sự liên kết các tấm lưới B40 và dây cáp tạo thành khối chịu lực và phân lớp chắc chắn. Dây cáp trong mọi trường hợp áp lực không bị đứt gãy, dập nát như dùng đoản gỗ do độ bền nén và kéo của thép tốt hơn gỗ, đây là tính mới, đột phá trong việc lựa chọn, sử dụng vật liệu chống lò.  

        

 

(Công tác khấu trải lưới thép kết hợp với lăn cáp mặt gương tạo không gian và điều kiện thuận lợi cho công tác thu hồi giá)

 

Quá trình lăn cáp thép 21,5mm kết hợp trải lưới thép B40 thuận tiện hơn so với quá trình lăn gỗ kết hợp với trải lưới thép B40, do cáp thép có đường kính nhỏ hơn 10 lần gỗ lại nhẹ nhàng có tính đàn hồi, chịu kéo, chịu uốn, chịu dẻo và chịu nén rất tốt nên rất bền chắc chắn và cơ động cho việc chống giữ, thuận tiện cho việc thi công hơn so với dùng gỗ. Đặc biệt khi áp dụng kỹ thuật mới công tác an toàn được nâng cao, tạo diện thu hồi ổn định, không gian thao tác thông thoáng, không bị tụt lở than và đất đá từ nóc, mặt gương và luồng phá hỏa.

 

Theo kế hoạch, Công trường khai thác 1 đã tiến hành áp dụng kỹ thuật khấu lăn cáp thép phi 21,5mm, kết hợp với trải lưới thép B40 tạo diện thu hồi, sau đó tiến hành thu hồi thiết bị cùng 52 bộ giá thủy lực di động liên kết xích ZH/1800/16/24/HT trong lò chợ 11-3-T-13 mức -150 -:- - 160 khu III vỉa 11, đảm bảo các chỉ tiêu kỹ thuật an toàn và tiến độ Công ty giao. Từ thành công trên, Công ty tiếp tục cho triển khai nhân rộng, áp dụng kỹ thuật mới này vào công tác khấu tạo diện thu hồi các lò chợ có sử dụng giá thủy lực liên kết xích trong toàn Công ty.

 

 

 

Bài & ảnh: Mạnh Hưng

  

(Một số hình ảnh liên quan đến công tác khấu lăn cáp thép 21,5mm kết hợp trải lưới thép B40)

 

        

 

(Các cáp thép được trải đều dọc theo lò chợ và được cô chắc chắn tại các vì chống lò đầu và lò chân của lò chợ)

           

 

                 (Lưới thép B40 và cáp thép phi 21,5mm được trải kín phần nóc lò)

 

       

(Sau khi giá thủy lực di động liên kết xích được củng cố đảm bảo kỹ thuật an toàn, các công nhân tiến hành tháo các chi tiết của giàn chống)

       

 

      (Giá thủy lực di động liên kết xích được hạ xuống nền lò đảm bảo an toàn kỹ thuật)